Marketing truyền thống là gì? Những kênh marketing truyền thống hiệu quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 773
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Khi bạn đang muốn quảng bá một sản phẩm hay doanh nghiệp, ít nhiều gì bạn cũng phải biết được các kênh marketing truyền thống. Một số chiến lược marketing cổ điển, truyền thống đến nỗi gần như đã già cỗi nhưng chúng có vẫn còn hiệu quả cho đến tận ngày hôm nay. Vậy Marketing truyền thống là gì? Có các công cụ marketing truyền thống nào? Bài viết này sẽ chia sẻ những điều đó.

marketing truyền thống

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là tiếp thị chỉ tập trung vào sản phẩm, nhằm mục đích sản xuất, tiếp thị sản phẩm và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Tiếp thị này bao gồm các hình thức quảng cáo như: 

 • Quảng cáo in trên tạp chí, báo hoặc danh thiếp.

 • Đài phát thanh,tivi

 • Áp phích

 • Tài liệu quảng cáo

 • Biển quảng cáo…

Bất kì điều gì ngoại trừ cách kỹ thuật số để quảng bá thương hiệu bạn.

Một ý nghĩa khác là khi mọi người tìm thấy doanh nghiệp bạn thông qua tài liệu tham khảo hoặc mạng và bắt đầu mua sản phẩm hoặc dịch vụ bạn. Đây là một hình thức tiếp thị thông thường cho thương hiệu, giúp tiếp cận khán giả bằng các phương thức quảng cáo ngoại tuyến.

Dịch Vụ Hot: Phòng Marketing Thuê Ngoài

marketing truyền thống là gì

Ưu và nhược điểm marketing truyền thống

1. Ưu điểm

 • Kết nối với đối tượng địa phương

Tiếp thị truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng địa phương và tương tác với khách hàng. Người tiêu dùng ngày nay dựa vào mối quan hệ hơn bao giờ hết. Họ sẽ chọn những doanh nghiệp mà họ cảm thấy có sự quan tâm đến niềm vui và cuộc sống.

Các chiến thuật truyền thống như quảng cáo trên báo, quảng cáo truyền hình địa phương, radio... có thể quảng bá doanh nghiệpbạn và truyền tải được thông điệp đến khách hàng một cách nhanh nhất.

 • Tài liệu quảng cáo bền vững

Các phương pháp tiếp thị truyền thống sẽ bền vững hơn và để lại ấn tượng lâu hơn với khán giả bạn. Bạn có thể tái chế sử dụng, không cần phải sản xuất tài liệu mới thường xuyên để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mình. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc lại bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào mà không cần sử dụng internet.

 • Tạo dựng uy tín

Tài liệu in và quảng cáo trên phương tiện lớn hơn thường được coi là đáng tin cậy hơn. Các doanh nghiệp tin rằng, phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả và thành công cho doanh nghiệp mình. Một công ty có thể đăng quảng cáo trên tạp chí hoặc quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, phải có đủ tài chính để thực hiện điều đó. Vì vậy, có thể nhận định rằng công ty đang phát triển, thành công và ổn định. 

 • Tiếp cận được nhiều đối tượng đa dạng hơn

Nếu thương hiệu bạn thu hút nhiều đối tượng đa dạng hơn, thì việc nhắm mục tiêu nhiều vào nhân khẩu học có thể không cần thiết. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, việc tiếp cận đối tượng đa dạng hơn thực sự có thể giúp doanh nghiệp bạn phát triển. Do đó, marketing truyền thống có thể là một lựa chọn tốt hơn để thu hút khách hàng tiềm năng.

2. Nhược điểm

 • Các chiến dịch khó đo lường hơn

Có nhiều cách để đo lường chiến dịch tiếp thị truyền thống nhưng chúng không chuyên sâu hoặc thông minh như công cụ có sẵn cho tiếp thị kỹ thuật số.

 • Thường đắt tiền

Nếu bạn là một thương hiệu ở giai đoạn sơ khai thì rất có thể bạn không có đủ điều ngân sách để áp dụng những hình thức này. Nhiều hình thức tiếp thị truyền thống như in tờ rơi, sản xuất chương trình, tổ chức sự kiện offline sẽ khiến bạn mất nhiều chi phí và công sức bạn.

 • Mất nhiều thời gian 

Nếu bạn sử dụng marketing truyền thống này, bạn sẽ mất vài ngày hoặc cả tuần để chuẩn bị ra mắt sản phẩm trên báo chí hay truyền hình. Việc phát hành 1 bài báo cần thời gian lâu nên khi xuất bản rất có thể thông tin trên báo đã lỗi thời.

 • Khả năng đo lường thấp

Hình thức marketing này chỉ cho phép bạn tạo ra quảng cáo cho một vài sản phẩm đang là xu hướng thị trường. Bạn không thể đo lường sở thích, thói quen khách hàng trên mạng xã hội để gợi ý sản phẩm khách hàng mong muốn như marketing hiện đại

Các công cụ marketing truyền thống

1. Thư trực tiếp

Tiếp thị qua thư trực tiếp là một quá trình tạo và gửi chiến dịch quảng cáo đến bên liên quan hoặc đối tượng sử dụng hệ thống thư như một phương thức phân phối. Doanh nghiệp sử dụng hình thức này nhằm tạo ra nhận thức về thương hiệu, khách hàng trung thành cho sản phẩm/dịch vụ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tiếp thị này được gọi là chiến lược tiếp thị có mục tiêu khi thông tin đang được chuyển đến một đối tượng hoặc thị trường mục tiêu cụ thể. Bạn có thể gửi:

 • Lời đề nghị

 • Danh mục trưng bày hàng hóa

 • Phiếu giảm giá

 • Thư mời chào... 

Ví dụ: Nike

Để khuyến khích trẻ em tham gia môn thể thao, Nike đã sử dụng chiến dịch tiếp thị qua thư trực tiếp bằng cách gửi những chiếc hộp đựng giày có phiên bản giới hạn được thiết kế trông giống như một sân vận động đã từng mở cửa. Ngoài ra, chiếc hộp giày này còn tạo ra âm thanh khi mở, cho phép người nhận có thể nghe thấy tiếng hò hét đám đông.

2. Báo chí và tạp chí

Tiếp thị thông qua báo in bao gồm quảng cáo sản phẩm và dịch vụ sử dụng báo, tạp chí, ấn phẩm truyền thông. Nó được coi là một chiến lược tiếp thị đại chúng, bởi vì thông qua các quảng cáo in, doanh nghiệp có thể tiếp cận rất nhiều người khác nhau, không phân biệt họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Ngoài ra, hình thức này có thể tiếp cận hoặc nhắm mục tiêu các loại khách hàng cụ thể như tạp chí liên quan đến thời trang hoặc danh mục phụ nữ, tạp chí về xe hơi sang trọng, v.v. 

3. Tiếp thị OOH - Quảng cáo ngoài trời

Tiếp thị OOH là một phương tiện truyền thông ngoài trời, tiếp cận khách hàng bên ngoài ngôi nhà họ. Đây là hình thức quảng cáo có tác động trực quan, dùng hình ảnh truyền tải thông điệp đến khán giả. Chiến lược tiếp thị này bao gồm các phương tiện khác nhau như:

4. Biển quảng cáo

Billboard quảng cáo là một trong những hình thức quảng cáo có vị trí đặt ở tầm cao được dựng độc lập và kiên cố. Hình thức này sử dụng ít văn bản và nhiều hình ảnh, thường xuất hiện ở các đường quốc lộ, đường ra sân bay, các con phố lớn hay ngã ba ngã tư đông người qua lại. Đây được coi là một phương pháp tuyệt vời để tiếp cận một lượng người hằng ngày, đặc biệt đối với những người bị kẹt xe trên đường đông đúc.

5. Nhà chờ xe buýt

Quảng cáo nhà chờ xe buýt thuộc loại hình quảng cáo ngoài trời tầm thấp, có ưu điểm là số lượng nhiều hơn, vị trí thể hiện vô cùng đa dạng. Đây là cách quảng bá sản phẩm dịch vụ mang lại hiệu quả cao, vì có thể tiếp cận trực tiếp với những người đi xe buýt hay những người lưu thông trên đường.

6. Quảng cáo trên phương tiện - Xe buýt, taxi, máy bay

Các phương tiện vận chuyển khác nhau như xe buýt, taxi, máy bay cũng đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị OOH. Với lợi thế có thể triển khai trên số lượng lớn cùng một lúc, phạm vi rộng, cùng quãng đường di chuyển và thời gian hoạt động gần như là cả ngày, không bị đứng im như các hình thức khác, quảng cáo trên phương tiện giao thông sẽ giúp cho thương hiệu được tiếp cận đông đảo người tiêu dùng mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

7. Quảng cáo truyền hình

Đài phát thanh và truyền hình vẫn đang có nhu cầu lớn trong tiếp thị truyền thống. Khi sử dụng hình thức này, các doanh nghiệp có thể tiếp cận một số lượng lớn khán giả trong khoảng thời gian ngắn và nó cũng nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Thông qua truyền hình, các nhà tiếp thị có thể tạo ra những quảng cáo giới thiệu sản phẩm bằng hình ảnh và trình diễn về hoạt động sản phẩm. Vì vậy, truyền hình là công cụ thích hợp để xác định tính chân thực của sản phẩm vì khán giả có thể nhìn thấy các tính năng thực tế của sản phẩm.

Tương tự, tiếp thị qua radio cũng liên quan đến việc quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các kênh radio khác nhau.

8. Tiếp thị tổ chức sự kiện

Tiếp thị sự kiện được coi là một công cụ quảng cáo đòi hỏi sự tương tác trực tiếp giữa đại diện công ty và khách hàng tại các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như:

 • Hội chợ

 • Triển lãm

 • Hòa nhạc

 • Roadshow

 • Sự kiện thể thao

Tiếp thị sự kiện đang có xu hướng rất lớn trên thị trường vì nó là một chiến lược tiếp thị truyền thống hiệu quả cao, nhân viên bán hàng hoặc tiếp thị có thể tạo ra tác động đến khán giả và có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu giữa mọi người. 

Đây được coi là phương thức trực tiếp tạo kết nối mới và mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng tương lai và khách hàng hiện tại. 

9. Tiếp thị qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại là một phương pháp marketing trực tiếp. Hình thức này là người bán sẽ sử dụng điện thoại để quảng cáo sản phẩm và các mặt hàng hay dịch vụ đối với khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm hình thức này là:

 • Dễ dàng tìm kiếm khách hàng

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng

 • Tiết kiệm nhiều chi phí

Bằng giọng nói thuyết phục cùng kỹ năng telesale nhanh nhạy, bạn có thể thấu hiểu và thuyết phục khách hàng dành ra một ít thời gian để hẹn gặp. Từ đó, bạn có thể tư vấn, chốt sale và tăng doanh số hiệu quả.

So sánh marketing truyền thống và marketing hiện đại

1. Marketing hiện đại là gì?

Marketing hiện đại được gọi là tiếp thị kỹ thuật số - là bất kì hoạt động tiếp thị nào mà một công ty thực hiện trực tuyến, chẳng hạn như:

 • Quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền, 

 • Tiếp thị qua email

 • Quảng cáo PPC

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

 • Tiếp thị liên kết...

Tiếp thị kỹ thuật số đã trở nên cực kỳ phổ biến do sự thay đổi về văn hóa, công nghệ và xã hội quanh ta.

marketing hiện đại

2. Sự khác nhau nhau giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại

Marketing hiện đại thường sẽ nghiên cứu thị trường rồi mới tiến hành sản xuất. Ngược lại, tiếp thị truyền thống sẽ sản xuất xong rồi tìm thị trường, các biện pháp đều nhằm vào mục tiêu là bán được những sản phẩm đã sản xuất.

Tiếp thị kỹ thuật số tiết kiệm chi phí. Mặc dù một số đầu tư vào quảng cáo trả tiền trực tuyến, tuy nhiên chi phí vẫn rẻ hơn so với hình thức marketing truyền thống.

Marketing hiện đại có thể  ghi lại dữ liệu và kết quả dễ dàng. Với Google Analytics và các công cụ thông tin chi tiết được cung cấp,bạn có thể kiểm tra các chiến dịch bất kỳ lúc nào. Không giống như các phương pháp tiếp thị truyền thống, bạn có thể thấy trong thời gian thực những gì đang hoặc không hoạt động cho doanh nghiệp, bạn có thể chỉnh sửa nội dung để cải thiện kết quả.

Tiếp thị truyền thống không cho phép tương tác với khán giả. Còn Marketing hiện đại cho phép bạn tương tác với khán giả với việc sử dụng các mạng truyền thông xã hội. Bạn có thể khuyến khích các khách hàng truy cập vào trang web, đọc về các sản phẩm và dịch vụ.

3. Sự giống nhau giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại

Mục tiêu marketing truyền thống là mong muốn bán và đem lại lợi ích, các sản phẩm có giá trị cho khách hàng, marketing hiện đại cũng vậy. Cả hai cách marketing này đều có vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Có thể nói, marketing truyền thống là cơ sở quan trọng để hình thành marketing hiện đại. Để có được marketing hiện đại ngày nay, marketing truyền thống như là bộ phận nhỏ trong chính sách, có thể giúp phát hiện ra nhiều nhu cầu mới, từ đó sản xuất sản phẩm theo nhu cầu đó và đưa ra thị trường. 

Ngoài ra, marketing truyền thống góp phần tiêu thụ những nhu cầu còn Marketing hiện đại bao gồm các biện pháp để bán hàng, thay đổi cơ cấu nhu cầu, quan tâm đến nhu cầu khách hàng và làm cho nhu cầu đó ngày càng phát triển.

Vì vậy, có thể nói marketing truyền thống là cánh tay đắc lực cho marketing hiện đại, giúp cho marketing hiện đại phát triển hơn và có nhiều phương pháp,công cụ đầy đủ cho các doanh nghiệp lựa chọn.

marketing truyền thống và marketing hiện đại

Bạn nên sử dụng loại hình tiếp thị nào?

Chìa khóa một chiến dịch tiếp thị thành công là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa truyền thống và kỹ thuật số. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị, bạn cần phải biết:

Ngân sách và mục tiêu bạn là gì?

Mặc dù áp dụng cả hai phương pháp này sẽ tiếp cận được thị trường rộng lớn hơn, nhưng nó có thể tốn kém. Chiến lược truyền thống sẽ tốn kém hơn vì do lượng tài liệu cần được in thường xuyên. Còn marketing hiện đại chúng phụ thuộc vào công nghệ, nhưng tiết kiệm chi phí hơn. Tùy thuộc vào ngân sách và mục tiêu doanh nghiệp,một chiến lược có thể phù hợp với nhu cầu họ hơn chiến lược kia.

Đối tượng mục tiêu bạn là ai?

Nếu doanh nghiệp đang nhắm đến đối tượng khách hàng trên toàn quốc, thì tiếp thị hiện đại là cách để đi. Bất kỳ ai có điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính đều có thể truy cập internet. Tuy nhiên, nếu họ dự định tiếp cận thị trường địa phương, thì tiếp thị truyền thống thị trường ngoại tuyến là lựa chọn tốt nhất.

Bạn làm trong ngành gì?
Các chuyên gia như luật sư và nha sĩ vẫn dựa vào các chiến lược tiếp thị truyền thống bởi vì khách hàng  tìm kiếm dựa trên vị trí họ hoặc khi họ cần dịch vụ họ. Tuy nhiên, những người làm nghề tự do và các nhà cung cấp tốt hơn nên đầu tư vào một nền tảng tiếp thị hiện đại vì nó giúp trưng bày hàng hóa và kỹ năng họ tốt hơn.

Tóm lại, marketing hiện đại hay truyền thống đều có thể phù hợp với doanh nghiệp. Nếu bạn có ngân sách dồi dào, hãy thực hiện cả hai phương pháp cùng một lúc. Chúng sẽ hiệu quả, nâng cao hơn khi được sử dụng đồng thời.

Kết Luận

Để chiến dịch marketing doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, bạn phải xem xét nhu cầu và mục đích doanh nghiệp mình là gì, từ đó lựa chọn các chiến lược tiếp thị cho phù hợp. Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn Marketing truyền thống là gì và các công cụ marketing truyền thống. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Báo giá dịch vụ SEO web đồ chơi trẻ em uy tín chuyên nghiệp

Báo giá dịch vụ SEO web đồ chơi trẻ em uy tín chuyên nghiệp
Dịch vụ SEO web đồ chơi trẻ em là một công cụ giúp thương hiệu gia tăng sức cạnh tranh giữa thị trường khắc nghiệt hiện nay. Vậy sử dụng dịch vụ SEO ở đâu uy tín? Quy trình SEO gồm các bước gì? Giá bao nhiêu? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay nhé!

1000 lượt xem TikTok được bao nhiêu tiền? Giải đáp từ A-Z

1000 lượt xem TikTok được bao nhiêu tiền? Giải đáp từ A-Z
1000 lượt xem TikTok được bao nhiêu tiền? Có lẽ, là câu hỏi được rất nhiều đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng với đó là các câu hỏi liên quan như: 1 triệu view tiktok được bao nhiêu tiền? Bao nhiêu follow thì được kiếm tiền trên TikTok? 10k follow TikTok được bao nhiêu tiền? Thu nhập từ TikTok là bao nhiêu? Muốn biết chi tiết, hãy cùng Facebook Bao Vây tham khảo ngay bài viết.    ​​​​​​​

Lưu ý khi viết content Facebook Fanpage chuẩn SEO thu hút

Lưu ý khi viết content Facebook Fanpage chuẩn SEO thu hút
Nắm bắt một số lưu ý khi viết content Facebook Fanpage giúp bài viết không vi phạm các chính sách cộng đồng từ nền tảng này, được Facebook tăng cường hiển thị với khách hàng mục tiêu. Vậy những lưu ý này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Đánh giá và nhận xét bài viết
Đánh giá trung bình
0/5

0 đánh giá

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Facebook luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Bài viết mới
Giải pháp MA TRẬN MARKETING BAO VÂY